บุคคลสำคัญในอดีต

พ่อท่านนุ้ยสุวณโณ

ข้อมูลประวัติ

  • บรรพชา อายุ 15 ปี
  • อุปสมบท อายุ 20 ปี ณ วัดประตู่ใหญ่ ต.เสวียด อ.ท่่ฉาง
  • เกิด พ.ศ.2397 ตรงกับเดือน 8 ปีขาล
  • มรภาพ –

“พ่อท่านนุ้ยสุวณโณ”
หนึ่งในพระเกจิอาจารย์แห่ง “ลุ่มน้ำตาปี” ที่มี “เหรียญปั๊มรูปเหมือน” เป็น “หนึ่ง” ในเหรียญยอดนิยมของเมืองร้อยเกาะ เงาะอร่อย หอยใหญ่ ไข่แดง แห่งธรรมะ ที่นอกเหนือจากเหรียญหลวงพ่อเพชร วัดอัมพวัน อำเภอเกาะพะงัน เหรียญหลวงพ่อเพชร วัดวชิรประดิษฐ์ อำเภอกาญจนดิษฐ์ เหรียญหลวงพ่อกล่อม วัดโพธาวาส ก็มีเหรียญพ่อท่านนุ้ย วัดอัมพาราม นี่แหละที่ซึ่งจะขาดไม่ได้สำหรับนักสะสมเหรียญเมืองใต้
พ่อท่านนุ้ย สุวณฺโณ เกิดเมื่อปีขาล เดือน 8 พ.ศ. 2397 ที่บ้านบางคราม ตำบลปากฉลุย อำเภอท่าฉาง จังหวัดสุราษฎร์ธานีในวัยเด็กเมื่ออายุได้ 7 ปี ได้ศึกษาร่ำเรียนอักขระสมัยในสำนักของพระอธิการพัด วัดประตูใหญ่ ตำบลเสวียด อำเภอท่าฉาง ครั้นอายุได้ 12 ปี จึงบรรพชาเป็นสามเณรที่วัดประตูใหญ่ มีพระอธิการพัด เป็นพระอุปัชฌาย์ จนเมื่ออายุ 21 ปี ได้ญัตติจากสามเณรสำเร็จกิจเป็นพระภิกษุ มีพระครูกาแก้ว เป็นพระอุปัชฌาย์ หลวงพ่อนวล เป็นพระกรรมวาจาจารย์ และพระอธิการพัด เป็นพระอนุสาวนาจารย์
นอกเหนือจากได้ศึกษาวิชาความรู้จากพระอธิการพัดแต่ครั้งเป็นสามเณรแล้ว พ่อท่านนุ้ย สุวณฺโณ ยังได้ร่ำเรียนวิชาจากพ่อท่านแก้ว วัดประตูใหญ่ ซึ่งเป็นพระเกจิอาจารย์เลื่องชื่อเช่นเดียวกับพระอธิการพัด ทั้งยังได้เดินทางไปศึกษาในสำนักวิทยาคม ” เขาอ้อ” อันเลื่องชื่อของภาคใต้ แล้วจึงไปศึกษาต่อจากพ่อท่านมน วัดอัมพาราม ที่มีชื่อเรียกกันแต่เดิมว่า “วัดมะม่วง” แต่ด้วยลักษณะการเรียกขานของผู้คนทางภาคใต้นิยมตัดคำให้สั้นลง จึงเรียกกันว่า ” วัดม่วง” เนื่องเพราะบริเวณวัดมีต้นมะม่วงอยู่อย่างมากมาย
เมื่อท่านมรณภาพ ชาวบ้านได้ไปนิมนต์พ่อท่านนุ้ย สุวณฺโณ ซึ่งจำพรรษาอยู่ที่วัดสำนักไฟ ตำบลปากฉลุย อำเภอท่าฉาง มาดำรงตำแหน่งเจ้าอาวาสวัดสืบต่อ วัตรปฏิบัติอย่างหนึ่งของพ่อท่านนุ้ย สุวณฺโณ คือ การสรงน้ำเพียงปีละครั้ง ในวันที่ 13 เมษายน ของทุกปี
วิชาที่เลื่องชื่อของพ่อท่านนุ้ย สุวณฺโณ อย่างหนึ่ง คือ ทำพิธีชุบตนเกิดใหม่ ซึ่งมีขั้นตอนของพิธีโดยผู้ที่เข้าทำพิธีมาให้พ่อท่านนุ้ย สุวณฺโณ ตรวจดูวันเดือนปีเกิด แล้วจึงหาฤกษ์วันเดือนปีเกิดที่เป็นมงคลให้ใหม่ เมื่อได้แล้วจึงนัดหมายให้มาทำพิธีที่วัดในวันดังกล่าวโดยท่านจะใช้ต้นข่าโยงยึดแล้วใช้สายสิญจน์พันรอบๆ จากนั้นให้คนที่ทำพิธีชุบตนใหม่เดินรอบต้นข่าที่พันไว้ จากนั้นพ่อท่านนุ้ย สุวณฺโณ ใช้มีดครูของท่านตัดต้นข่าให้ขาดแล้วประพรมน้ำพระพุทธมนต์ สำหรับ “มีดครู” เป็นมีดที่พ่อท่านนุ้ย สุวณฺโณ สร้างขึ้นเป็นพิเศษ ตรงหัวมีดจะเป็นรูปพระอุเชน